Chăm sóc người bị bệnh tai biến mạch máu não nên biết

0
304

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não là điều hết sức quan trọng. Chăm sóc  đúng cách sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện được tình trạng sức khỏe, cũng như ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm đối với họ. Vậy chăm sóc người tai biến mạch máu não như thế nào.

Kết quả hình ảnh cho LUYỆN TẬP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NG BỆNH1.       Khẩu phần dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng vì nó giúp người bệnh tăng cường được sức đề kháng trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Người nhà nên chọn các loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị của bệnh nhân , bữa ăn cần được đa dạng , nhiều chất xơ, rau giúp giảm khả năng bị táo bón mà vẫn đảm bảo đầy đủ những chất dinh dưỡng cho bệnh nhân .

người bệnh cần được đảm bảo lượng Kcal trung bình là 1800-2000Kcal/1 ngày và được chia đều thành 3-4 bữa trong ngày. Chia nhỏ thành không ít bữa ăn đối với bệnh nhân bị tiểu đường.

Chú ý: cần cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, ăn từ từ và không nên ép cần tránh không để bệnh nhân nghẹn gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân .

2.        Chế độ luyện tập phục hồi chức năng cho người bệnh

Thông thường người bị tai biến mạch máu não sẽ khó trở lại với cuộc sống bình thường. Song nếu người bệnh và thường xuyên tập luyện những bài tập hồi phục chức năng do các bác sỹ đưa ra thì vẫn quay về với cuộc sống đời thường được. Để hỗ trợ cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn người thân nên sử dụng các  thiết bị hồi phục chức năng để bệnh nhân có thể tự luyện tập được. những  bài tập vật lý trị liệu sẽ rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân

Kết quả hình ảnh cho LUYỆN TẬP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NG BỆNH3.       Vệ sinh cá nhân cho người bị tai biến

Vệ sinh cá nhân cho người bị tai biến mạch máu não là điều hết sức quan trọng vì họ không thể tự làm được điều đấy . Chính vì thế sau khi đi vệ sinh cá nhân xong Người nhà cần lau khô cho bệnh nhân . Đặc biệt trong chế độ ăn uống cần cho không ít chất xơ và rau xanh tránh tình trạng táo bón.

4.        Xử trí lúc bệnh nhân phải nằm quá lâu

Tai biến mạch máu não làm cho người bệnh khó có thể tự chuyển động được cần phải nằm nguyên một chỗ. Việc nằm lâu một chỗ khiến cho bệnh nhân bị loet da. Chính vì thế Người thân cần phải thường xuyên thay đổi tư thế nằm giúp người bệnh . Cần thay lót giường cho bệnh nhân và đối với các người thường xuyên tè dầm thì cần phải xoa bóp thường xuyên giúp bệnh nhân chuyển động nhẹ nhàng.

5.       Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não đề phòng biến chứng về hô hấp

Vì phải nằm liệt một chỗ chính vì thế người bệnh có hiện tượng ứ đọng dịch, đờm làm tắc nghẽn đường thở. Ngoài ra, mồ hôi thoát ra nhiều nhưng không được lau chùi thường xuyên sẽ gây ra những chứng bệnh về hô hấp như viêm phế quản dẫn đến viêm phổi. Vì thế cần thường xuyên đỡ người bệnh dậy và lau chùi cho họ.

Người nhà cần thường xuyên vệ sinh cho bệnh nhân bằng khăn mềm sạch, ấm.  Cần chú ý lau khô người không để ẩm ướt dễ hình thành vết loét hơn. Chú ý kiểm tra bệnh nhân nhân hàng ngày phát hiện sớm vết loét để có cách điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm những bài viết về trang thiết bị phục hồi chức năng

 

LEAVE A REPLY