Đau khớp cổ tay – nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng 29/10/2022 10:09

Viêm khớp cổ tay là tình trạng tổn thương các thành phần của khớp như mô sụn, đầu xương, dây thần kinh, màng hoạt dịch, dây chằng,… kích thích phản ứng viêm của các mô mềm xung quanh và gây ra các triệu chứng như đau, mỏi, cứng, sưng và nóng ở cổ tay.

Một số nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm khớp cổ tay

dau-khop-co-tay

- Chấn thương

Viêm khớp cổ tay có thể do chấn thương, được gọi là viêm khớp sau chấn thương; tình trạng viêm có thể xuất hiện sau một tai nạn hoặc viêm có thể xảy ra khi bất kỳ vết gãy nào xâm nhập vào khớp, đặc biệt nếu xương chưa lành hẳn. Chấn thương dây chằng cũng có thể cản trở xương di chuyển với nhau đúng cách, có thể dẫn đến viêm khớp khi chúng cọ xát với nhau.

- Viêm xương khớp cổ tay (OA)

Dạng viêm khớp này thường phát sinh ở tuổi trung niên hoặc người cao tuổi do quá trình lão hóa. Nó gây ra đau, viêm, đỏ và khô khớp và đặc biệt khó cử động khớp.Khi di chuyển thường phát ra tiếng "cục cục", đây được coi là quá trình tự nhiên của con người.

- Các bệnh tự miễn:

Viêm khớp dạng thấp: Căn bệnh này được coi là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố như nhiễm vi khuẩn hoặc do di truyền. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên với biểu hiện là viêm đa khớp đối xứng, cứng khớp buổi sáng, nhất là khớp cổ tay, ngón tay hai bên.

Ngoài ra, các bệnh: viêm khớp vảy nến; Lupus ban đỏ; Viêm cột sống dính khớp; Hội chứng chuyển hóa như bệnh gút…cũng là nguyên nhân gây đau khớp nói chung và khớp cổ tay nói riêng.

Điều trị và phục hồi đau khớp cổ tay

dieu-tri-dau-khop-co-tay

Hiện nay, bệnh viêm khớp cổ tay có thể được điều trị bằng một số phương pháp, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị cho từng trường hợp dựa trên căn nguyên của bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bệnh đi kèm, tuổi và nghề nghiệp của bệnh nhân.

- Thuốc chống viêm:

Để điều trị bệnh này, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là dược phẩm thường xuyên được sử dụng.

Hơn nữa, căn cứ vào lý do đau cổ tay, bác sĩ sẽ chỉ định các nhóm dược chất tác động vào cơ chế sinh bệnh để hỗ trợ chữa khỏi bệnh một cách toàn diện và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mặc dù sử dụng thuốc là lựa chọn thích hợp hơn, nhưng không nên dùng quá liều hoặc lạm dụng, vì điều này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và các vấn đề; do đó, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ trước khi sử dụng và tuân thủ cẩn thận các chỉ định về thuốc và liều lượng.

- Tiêm tại chỗ:

Nếu các triệu chứng của bạn ở mức độ trung bình đến nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiêm thuốc chống viêm tại chỗ. Thuốc tiêm khớp cổ tay có tác dụng chống viêm, hạ thấp tạm thời và làm giảm các triệu chứng viêm.

Hơn nữa, trong một số tình huống viêm khớp hoặc viêm quanh khớp mãn tính, bác sĩ có thể áp dụng các thủ tục tiêm cục bộ sáng tạo như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc tiêm collagen cho khớp để giúp mang lại kết quả thành công.

dieu-tri-dau-khop-co-tay-2

- Điều trị phục hồi:

Để giảm đau, cải thiện chức năng khớp cổ tay và ngăn ngừa thoái hóa sụn, nên áp dụng phương pháp vật lý trị liệu kết hợp với thuốc.

Khi cổ tay bị sưng, nóng hoặc phù nề do tai nạn, cách điều trị tốt nhất là chườm túi đá vào khớp trong 10-15 phút. Hơi nóng từ túi chườm giúp co mạch máu, giảm viêm, giảm khó chịu ở vùng khớp đáng kể.

Khi tình trạng viêm khớp cổ tay đủ nghiêm trọng mà các liệu pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguồn gốc của tổn thương khớp cổ tay, bác sĩ có thể đưa ra một trong nhiều phương pháp phẫu thuật.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Phục hồi chức năng sau điều trị đau khớp cổ tay ngay tại nhà với máy tập phục hồi chức năng tay chân