Tập chạy bộ vào thời gian nào là tốt nhất?

Ngày đăng 25/10/2019 15:04

Chạy bộ là môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn. Chạy bộ giúp cơ thể chúng ta đốt cháy lượng lớn calo, tăng cường hoạt động của khớp, khỏe xương và giảm nguy cơ bị tim mạch cũng như các loại ung thư... 
Đối với người mới tham gia chạy bộ thì câu hỏi chạy bộ vào thời gian nào là tốt nhất? Hay chạy bộ lúc nào để mang lại hiệu quả cao nhất luôn làm họ phải suy nghĩ.

Tập chạy bộ vào thời gian nào là tốt nhất?

thoi-gian-chay-bo-nao-la-tot

Chúng ta thường nghĩ rằng chạy bộ vào buổi sáng là khoảng thời gian tốt nhất. Lựa chọn chạy bộ vào buổi sáng vừa nâng cao sức khỏe, cải thiện tinh thần và khơi nguồn sáng tạo cho các hoạt động cho một ngày mới. Chạy bộ giúp bạn đổ mồ hôi thải độc tố từ bên trong cơ thể, sau đó bạn tắm mát. Việc tập luyện đó giúp bạn có một tinh thần sảng khoái và sự hứng khởi tràn trề cho công việc học tập, lao động.

Nhưng theo các chuyên gia thì thực tế không phải là như vậy. Đồng hồ sinh học của rất nhiều bạn thường là thức khuya, dậy muộn và thường cảm thấy uể oải vào buổi sáng. Vì vậy buổi sáng chỉ được xem là một trong những thời điểm luyện tập chạy bộ tốt nhưng chưa phải là tốt nhất.

thoi-gian-chay-bo-nao-la-tot-1

Bạn có thể tùy vào đồng hồ sinh học của mình để lựa chọn một khung giờ tập luyện phù hợp; Nhất là với sự hỗ trợ của máy chạy bộ điện hiện nay, bạn có thể bắt đầu việc tập luyện bất cứ khi nào có nhu cầu. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia thuộc khoa thần kinh học nghiên cứu chuyên sâu về trị liệu cho con người của Mỹ thì thời gian lý tưởng nhất cho việc luyện tập chạy bộ là vào buổi chiều trước lúc mặt trời lặn khoảng 1 giờ. Đây là khoảng thời gian cơ bắp mạnh mẽ nhất nên sẽ ít có nguy cơ bị tổn thương. 

thoi-gian-chay-bo-nao-la-tot-2

Hơn thế thời điểm này cơ thể rất tỉnh táo và lanh lợi nhất. Lúc này nhiệt độ cơ thể con người tăng cao hơn bình thường từ 1 - 2 độ C nên các nhóm cơ sẽ đàn hồi, mềm dẻo hơn và giảm nguy cơ chấn thương tối đa. Việc này cũng giúp việc đốt cháy năng lượng nhanh và hiệu quả hơn nhiều, đặc biệt thích hợp với những người đang có nhu cầu giảm cân nhanh chóng, khoa học.

Tuy nhiên, vào buổi trưa hoặc buổi tối chúng ta vẫn có thể lựa chọn nó để chạy bộ. Bởi lí do công việc quá bận rộn không thể có thời gian tập luyện thì khoảng thời gian buổi trưa hay nghỉ tối là thời gian chúng ta có thể luyện tập nhẹ nhàng với máy chạy bộ. Chỉ cần khoảng 30 phút mỗi ngày và duy trì đều đặn là bạn vẫn có thể mang lại hiệu quả không ngờ. 

thoi-gian-chay-bo-nao-la-tot-3

Buổi tối thay vì lướt Facebook thì bạn hoàn toàn có thể ra công viên gần nhà và đi bộ nhẹ nhàng nhưng lưu ý kỹ là phải sau khi ăn từ 30 phút đến 1 tiếng.

Mỗi người đều có một lịch sinh hoạt và một lịch làm việc khác nhau. Bạn nên chọn một khoảng thời gian phù hợp với lịch trình à đồng hồ sinh học của mình để có thể sắp xếp một lịch tập luyện đều đặn mang lại hiệu quả tốt nhất.

thoi-gian-chay-bo-nao-la-tot-4

Theo các nhà nghiên cứu thì việc duy trì chế độ tập luyện đều đặn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tập luyện. Hãy kết hợp sử dụng máy chạy bộ điện với chạy bộ ngoài trời để nâng cao hiệu quả tập luyện.

húng ta hãy tin rằng thời gian luyện tập tốt nhất là thời gian chính bản thân bạn cảm thấy phù hợp nhất. Dù bạn tập vào buổi nào thì hãy giữ đều đặn thời gian, vào các khung giờ cố định mà bạn đã lên lịch sẵn.

Trên đây là một số chia sẻ về tập chạy bộ vào thời gian nào là tốt nhất? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Thời điểm chạy bộ, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.
 

Sản phẩm khác : máy tập thể dục công viên, ghế massage cao cấp.