Người bị cao huyết áp có nên tập thể dục ngoài trời không?

Ngày đăng 25/06/2019 09:57

Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt và công việc của người bị mắc bệnh. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết về Người bị cao huyết áp có nên tập thể dục ngoài trời không?

Dụng cụ thể ngoài trời tại Đại Việt Sport

Người bị cao huyết áp có nên tập thể dục ngoài trời không?

Tại sao lại đặt ra câu hỏi này? Bởi vì một số bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, người bệnh thường nhận được lời khuyên không nên vận động mạnh. Tuy nhiên, việc hạn chế vận động cũng mang lại nhiều rắc rối cho sức khỏe. Vì vậy vấn đề ở đây là vận động như thế nào là hợp lý?

Tập thể dục thể thao ngoài trời rất có lợi cho sức khỏe. Người tập ngoài việc rèn luyện thể lực còn có điều kiện tiếp xúc với môi trường tự nhiên, ánh nắng, gió mát. Tuy nhiên với người bệnh cao huyết áp thì có một số lưu ý như sau.

Vận động nhẹ nhàng

Người huyết áp nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Hiện nay tại các công viên, khu chung cư, ven hồ được lắp đặt các khu chức năng chuyên về thể dục thể thao ngoài trời, mỗi khu từ hàng chục đến cả trăm thiết bị. Các thiết bị ngoài trời này được chia làm các nhóm khác nhau, tập tay - vai, tập hông - eo, tập lưng - bụng, tập chân - đùi... Đây đều là các dụng cụ được thiết kế cho việc hỗ trợ tập luyện ngoài trời, vận động nhẹ nhàng, phù hợp với mọi đối tượng từ thanh niên, người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ, đến các đối tượng có nhu cầu phục hồi chức năng.

Dụng cụ thể ngoài trời tại Đại Việt Sport

Việc sử dụng các máy tập công viên như đô bộ trên không, xoay eo ngoài trời, thiết bị massage ngoài trời... rất có lợi cho những người bị bệnh huyết áp. Vì việc tập luyện giúp cho khí huyết lưu thông tốt hơn, tuần hoàn máu trong cơ thể diễn ra thuận lợi, huyết áp được điều hòa, giảm sức ép co bóp để bơm máu cho tim.

Tất nhiên khi tập luyện với bất kì thiết bị ngoài trời nào người bệnh huyết áp cũng nên tập luyện một cách từ từ, nhẹ nhàng, vì mục đích cơ bản của việc tập luyện là tăng cường vận động chứ không phải tăng cường cơ bắp.

Thời điểm tập luyện

Về cơ bản chúng ta có thể tập luyện thể dục thể thao bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, thời điểm buổi sáng và chiều tối luôn là những thời điểm lý tưởng nhất trong ngày cho việc luyện tập. Tất nhiên cũng không nên tập khi quá sớm hoặc quá muộn.

lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời tại Công viên

Với người bị cao huyết áp, vào mùa hè thời tiết nắng nóng khiến cho nguy cơ tăng huyết áp nhiều hơn. Việc vận động, nhất là vào thời điểm nắng nóng là không nên. Chính vì vậy tập luyện vào sáng sớm hoặc chiều tà là an toàn và hợp lý hơn cả.

Nên có người nhà đi kèm

Với một số người bị huyết áp nặng, thất thường thì nên có người nhà ở bên cạnh. Vì trên thực tế người nhà là đối tượng hiểu rõ bệnh lý của người thân. Việc huyết áp tăng khi ở bên ngoài mà những người xung quanh không biết về tình trạng bệnh có thể khiến cho việc sơ cứu không kịp thời và không đúng phương pháp.
Vì thế các chuyên gia sức khỏe đưa ra lời khuyên đối với người bệnh cao huyết áp là nên đi cùng người nhà mỗi khi ra ngoài vận động!

Trên đây là một số chia sẻ về Người bị cao huyết áp có nên tập thể dục ngoài trời không? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Vận động ngoài trời cho người cao huyết áp, thiết bị ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện đa năng, dụng cụ công viên.