Cách buộc dây giày để lưỡi gà không bị lệch

Ngày đăng 19/06/2019 15:58

Từ khi ra đời cho đến nay, những đôi giày đã có lưỡi gà. Cùng với sự phát triển của ngành thời trang, thị trường ngày càng xuất hiện nhiều mẫu giày mới, đa dạng cả về kích thước, mẫu mã lẫn màu sắc. Nhiều mẫu giày không có lưỡi gà (hay lưỡi gà gắn liền với thân giày) đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người sử dụng. 

Tuy nhiên, hầu hết các mẫu giày đá bóng chính hãng hiện nay vẫn là các sản phẩm có lưỡi gà. Và đối với những người quen sử dụng giày có lưỡi gà thì một trong những vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải là lưỡi gà bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Vậy chúng ta nên buộc dây giày như thế nào để lưỡi gà không bị lệch trong quá trình sử dụng?

Hiểu một cách đơn giản thì lưỡi gà là miếng đệm nằm ở giữa mu giày, không dính liền với thân giày mà chỉ dính ở phần cuối. Lưỡi gà của giày ngăn cách bàn chân và dây buộc giày, có tác dụng bảo vệ mu bàn chân của người dùng và giảm tác động của dây giày lên bàn chân. 

Bình thường, lưỡi gà sẽ nằm ở chính giữa mu bàn chân, nhưng trong quá trình di chuyển và hoạt động, lưỡi gà sẽ bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Đó là hệ quả của việc bàn chân di chuyển và tác động vào lưỡi gà khiến bộ phận này bị lệch đi, nếu không được gia cố chắc chắn. 

Việc lưỡi gà bị lệch khỏi vị trí ban đầu sẽ mang lại một chút phiền toái cho người sử dụng. Trước hết, bụi bẩn có thể lọt vào giày thông qua khe hở trên mu bàn chân khi lưỡi gà bị lệch đi và không còn che chắn hoàn toàn cho bàn chân. Người sử dụng cũng có thể gặp chấn thương vì lưỡi gà không còn ở đúng vị trí ban đầu để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ mu bàn chân. 

Cách buộc dây giày để lưỡi gà không bị lệch

Cuối cùng, việc lưỡi gà lệch khỏi vị trí ban đầu sẽ chứng tỏ bàn chân không được giày ôm trọn và người dùng hoạt động cũng không thoải mái do lưỡi gà bị vướng vào trong lòng giày đá bóng

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng cách xỏ dây giày đơn giản sau đây để lưỡi gà không bị lệch. Thông thường, chúng ta thường xỏ dây giày từ lỗ giày này sang lỗ giày đối diện để tạo thành hình chữ X. 

Nhưng để lưỡi gà không bị lệch trong quá trình sử dụng, chúng ta cần thay đổi một chút và tận dụng một bộ phận mà ít người để ý trên lưỡi gà. Hầu hết các lưỡi gà đều sẽ được đính kèm một miếng vải nhỏ ở giữa, có tác dụng như một chiếc đai để cố định lưỡi gà bằng dây giày.

Chúng ta vẫn có thể xỏ dây giày tạo hình chữ X như bình thường. Nhưng khi xỏ dây đến vị trí chiếc đai của lưỡi gà, chúng ta cần luồn dây giày qua đai và kéo ngược lại lỗ giày cùng hướng, thay vì xỏ vào lỗ giày ở hướng đối diện. Cách làm này sẽ giúp chúng ta cố định lưỡi gà và không còn lo bộ phận này bị lệch trong quá trình hoạt động. Dây giày ở bên còn lại cũng được xỏ theo cách tương tự.