Cách để giữ động lực tập luyện

Ngày đăng 07/12/2022 10:21

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức khi tập thể dục, đó là sự thiếu nhiệt tình, lịch trình bận rộn hay nản chí, “đầu voi đuôi chuột”... Mỗi người nhìn nhận việc tập thể dục một cách khác nhau và tất cả chúng ta đều cần có những phương pháp khác nhau để thực hiện quyết tâm tập thể dục của mình.

Những hành vi sau đây có thể cản trở quá trình tập luyện của bạn, nhưng đều có giải pháp.

Cách để giữ động lực tập luyện

giu-dong-luc-tap-luyen

Chờ đợi để cảm thấy có động lực để tập thể dục

Ngay cả những người tập thể dục chuyên dụng nhất cũng không phải lúc nào cũng muốn ra khỏi giường lúc 5:30 sáng để tập luyện. Động cơ thúc đẩy mọi người ra khỏi giường không phải là mong muốn tập thể dục, mà là sự kết hợp giữa tính đều đặn, kỷ luật và sự kiên trì.

Chúng ta thường đợi có động lực để tập thể dục, nhưng bản thân việc tập thể dục lại thường đến trước. Có thể chấp nhận được nếu bạn không cảm thấy bị thúc đẩy để cam kết với bất cứ điều gì thường xuyên hơn.

Thay vì chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy muốn tập thể dục, hãy truyền cảm hứng cho chính mình. Sau khi tập luyện, hãy tự thưởng cho mình một cuốn sách mới hoặc một buổi tối đi chơi.

Đặt mục tiêu của bạn lên một tờ giấy và dán nó vào đồng hồ báo thức hoặc vô lăng ô tô của bạn. Lời nhắc đó có thể đủ để giúp bạn bắt đầu, đây thường là phần khó khăn nhất.

giu-dong-luc-tap-luyen-2

Đừng bỏ bê tập luyện của bạn. Trước khi bạn bỏ cuộc, hãy tự hỏi mình một số câu hỏi thăm dò. Bạn sẽ hối hận vì quyết định của mình chứ? Làm thế nào bạn sẽ bù đắp cho buổi tập luyện bị bỏ lỡ đó? Cho phép bản thân mất phương hướng cho đến khi bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Đảm bảo rằng bạn đang hoàn thành các bài tập hiệu quả với mình. Kiểm tra chương trình đào tạo của bạn và đảm bảo rằng bạn đang vui vẻ. Không có cách nào để buộc bạn phải tập thể dục nếu bạn coi thường nó.

Tập thể dục quá sức

Khi chúng ta thất bại trong khi tập thể dục, chúng ta thường phản ứng bằng cách tự nhủ rằng chúng ta phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Và làm thế nào bạn có thể khắc phục điều này? Đôi khi chúng ta tập trung tất cả các bài tập vào một buổi, khiến việc tập thể dục giống như cực hình.

Điều này làm tăng tỷ lệ thất bại của bạn. Bạn sẽ dễ bị kiệt sức, chấn thương và tất nhiên là thất bại nếu bạn cố gắng duy trì mức độ thể lực không thể đạt được.

Thay vì cố gắng tập thể dục nhiều hơn khả năng của bạn, hãy cân nhắc làm điều gì đó phù hợp hơn với bạn, chẳng hạn như chạy ma-ra-tông thay vì chạy nước rút.

giu-dong-luc-tap-luyen-3

Bạn sẽ đạt được thành công đáng kể nếu dành thời gian và tăng dần cường độ tập luyện.

Hãy giữ cách tập luyện đơn giản, đừng để cảm giác tội lỗi thúc đẩy bạn tập luyện. Thay vào đó, hãy tạo một chương trình phù hợp với mức độ thể chất hiện tại của bạn hơn là mức độ thể chất trước đây của bạn. Nếu bạn chỉ nghỉ một hoặc hai tuần, bạn có thể tiếp tục giảm dần các bài tập trước đó. Nếu bạn không tập luyện trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm, hãy bắt đầu với một chương trình đi bộ đơn giản vài lần một tuần và một thói quen rèn luyện sức mạnh toàn thân dễ dàng trước khi chuyển sang các bài tập cường độ cao hơn.

Nếu bạn đã từng bắt đầu và sau đó ngừng tập thể dục, thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để liên hệ với huấn luyện viên cũ của bạn. Bạn có thể chỉ cần thay đổi chế độ của mình hoặc nghĩ ra những cách mới để tập luyện và gắn bó với nó.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Tập luyện với máy tập gym tại nhà là một cách rất tốt để bạn luôn giữ được động lực tập luyện.