Triệu chứng đau sau gáy và cách điều trị không dùng thuốc

Ngày đăng 12/01/2023 10:11

Khó chịu ở cổ và đau sau gáy là những rối loạn điển hình có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng của bệnh như loại đau đầu, vị trí đau để chẩn đoán nguyên nhân gây đau đầu sau gáy. Bài viết sẽ chuyển đến các bạn nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh đau đầu sau gáy cũng như nguyên nhân và cách điều trị.

Đau đầu sau gáy là bệnh gì?

dau-dau-sau-gay-la-gi

Đau đầu sau gáy là do cơ bắp căng cứng do các bệnh thần kinh gây ra; triệu chứng đau đầu tồn tại ở mọi đối tượng; và cảm giác khó chịu xuất hiện ở phía sau đầu, cổ, gáy. Ngoài ra, có thể di chuyển lên thái dương hoặc xuống vai, ngực... diễn biến có thể từ nhẹ đến nặng và kéo dài. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đầu dưới cổ, cũng như khó chịu ở vai phải hoặc vai trái hoặc cả hai.

Các trường hợp ngoại lệ bao gồm mệt mỏi, mất ngủ, bất thường về giác quan, điện giật, chóng mặt và buồn nôn. Chẳng hạn, đau đầu sau gáy thường do nhiều yếu tố gây ra.

Nguyên nhân đau đầu sau gáy

Viêm khớp và sưng cổ có thể gây đau đầu ở sau gáy của bạn. Một số chuyển động có thể làm trầm trọng thêm sự khó chịu. Một số loại viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, gây đau đầu ở sau gáy.

nguyen-nhan-dau-dau-sau-gay

Tư thế không đúng có thể gây khó chịu ở cổ và sau đầu. Hơn nữa, tư thế xấu gây căng thẳng cho lưng, vai và cổ, dẫn đến đau đầu và mỏi cổ. Bạn có thể bị đau âm ỉ, đau nhói ở dưới đầu trong giai đoạn này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ có thể gây ra chứng đau nửa đầu do dịch chuyển xương sọ và xương cổ. Bạn có thể cảm thấy khó chịu ở phía sau đầu, thái dương hoặc sau hốc mắt. Bệnh này đi kèm với các triệu chứng như đau vai hoặc cánh tay trên.

Nhức đầu do trật khớp xương sọ và cổ có thể trầm trọng hơn khi bạn nằm xuống. Ngay cả sự khó chịu cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn khó có được một đêm ngon giấc.

Đau dây thần kinh chẩm: là do chấn thương dây thần kinh kéo dài từ tủy sống đến não. Nhiều người nhầm bệnh này với chứng đau nửa đầu. Đau dây thần kinh chẩm có thể gây đau nhói và đau từ cổ lên đầu, làm trầm trọng thêm cơn đau đầu.

Các triệu chứng khác của bệnh này bao gồm: đau hốc mắt, cảm giác điện giật ở cổ và sau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, kích ứng và khó chịu ở da đầu (đau, viêm, tê, ngứa…)

Cách trị đau đầu sau gáy không dùng thuốc

dieu-tri-dau-dau-sau-gay

Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol, thường có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau đầu. Căn cứ vào nguyên nhân gây đau đầu sau gáy mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, thuốc luôn có những tác dụng phụ không tốt nên với những trường hợp có thể không dung thuốc, người bệnh nên áp dụng một số cách giảm đau như sau:

Massage xoa bóp: là cách sử dụng lực tác động từ bàn tay và các ngón tay làm các động tác xoa bóp, day ấn, nắn, vỗ…để kích thích khí huyết lưu thông; làm thư giãn và thả lỏng cơ; mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, giảm đau hiệu quả.

Châm cứu, bấm huyệt: là phương pháp của y học cổ truyền, sử dụng dụng cụ hỗ trợ là kim châm cứu, các ngón tay để tác động vào các huyệt đạo được xác định giúp giảm đau.

Vật lý trị liệu: cũng là cách giảm đau không dùng thuốc; sử dụng cách tác động vật lý lên các vị trí bên ngoài cơ thể để tạo ra sự chuyển biến ở bên trong, có thể giảm đau nhanh chóng.

Giảm đau sau gáy hiệu quả tại nhà với máy vật lý trị liệu.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html